top of page

[TỔNG QUAN EVY 2022]

EVY – Education for Vietnamese Youths, là một tổ chức được sáng lập vì cộng đồng, hướng tới sự thúc đẩy bình đẳng giáo dục, đặc biệt là giữa những em nhỏ với xuất phát điểm và hoàn cảnh khác nhau. Với trọng tâm đặt vào tuổi trẻ và người trẻ, EVY mong muốn có thể cho thế hệ tiếp theo những cơ hội được tiếp cận với giáo dục hoàn thiện và thiết thực nhất, là hành trang để các em có thể tự tin theo đuổi ước mơ riêng của mình.

Trở lại với mùa thứ ba, EVY mong muốn được tiếp tục thay đổi hiện trạng giáo dục Việt Nam và trao cơ hội cho tất cả những người trẻ, không phân biệt địa vị kinh tế, xã hội. EVY sẽ tiếp tục là nơi cung cấp trực tiếp cho các em những tài liệu, phần mềm giáo dục tân tiến, thiết thực để các em có thể tận dụng song song với chương trình học còn hạn chế trên trường. Với lần quay trở lại này, EVY mang tới cho cộng đồng 2 dự án chính: đó là Boardgame “Vạn Đại Trường Chinh” và chương trình hợp tác với tổ chức LabXchange của trường đại học Harvard, Mỹ.

I. Boardgame “Vạn Đại Trường Chinh”

Lịch Sử là môn học quan trọng, cung cấp cho chúng ta kiến thức về các sự kiện trong quá khứ, từ đó giúp chúng ta hiểu hơn về sự phát triển của nước nhà và từ đó có niềm tự hào với đất nước. Tuy rằng Lịch sử là một môn học thiết yếu không thua kém gì Toán hay Tiếng Anh, EVY cũng như cộng đồng giáo dục nước ta đều nhận thấy sự khác biệt về sự quan tâm và thời gian đầu tư của học sinh Việt Nam cho môn học này với các môn học chính khoá khác. Tình trạng học sinh ‘chán' học Lịch sử có thể xuất phát từ những phương pháp dạy học chưa thực sự lôi cuốn ở số nhiều trường học trên toàn quốc. Để giải quyết vấn đề này, EVY mong muốn có thể mang tới một phương pháp giáo dục Lịch Sử hiệu quả hơn - học và chơi. EVY đã cho ra đời ý tưởng boardgame ‘Vạn Đại Trường Chinh'.

“Vạn Đại Trường Chinh” dẫn dắt người chơi qua từng thời kỳ lịch sử và các cuộc chiến hào hùng của dân tộc, mà ở mỗi cuộc chiến, người chơi sẽ phải phối hợp ăn ý với nhau để dành chiến thắng. Không chỉ giúp người chơi hiểu thêm về lịch sử, văn hóa và truyền thống của dân tộc ta theo hướng mới lạ, boardgame cũng giúp phát triển các kỹ năng mềm khi lối chơi của game đặt nặng khả năng quan sát, giao tiếp, tư duy và phối hợp giữa những người chơi.

II. Chương trình hợp tác với tổ chức LabXChange

LabXChange là một trang web giáo dục được tạo ra bởi Đại học Harvard, Mỹ và Tổ chức Amgen. Với sự đồng hành về mặt nội dung tới từ 117 tổ chức giáo dục uy tín thế giới, trong đó có thể kể tới Khan Academy, PHET, HarvardX, Harvard Faculty of Arts and Sciences, Thư viện Harvard, v.v…, LabXChange là công cụ kỹ thuật số mạnh mẽ, thúc đẩy một nền giáo dục khoa học chất lượng cao mà học sinh và cả các nhà giáo dục từ mọi nơi giới có thể tiếp cận dễ dàng. Trang web của LabXChange cung cấp hàng nghìn nguồn tài liệu giáo dục STEM phong phú như các mô hình mô phỏng thí nghiệm, các bài giảng tương tác, video, hình ảnh. Tham khảo trang web của LabXChange tại đây: https://www.labxchange.org/

EVY đã hợp tác với LabXChange để phiên dịch toàn bộ những nội dung của LabXChange sang Tiếng Việt để liên tục cập nhật những kiến thức đó tới cộng đồng để phổ cập những kiến thức khoa học, tạo cơ hội cho các bạn học sinh Việt Nam được học hỏi và trải nghiệm điều mới mẻ, và cung cấp cho các nhà giáo dục nguồn tài liệu dạy học thiết thực và đạt chất lượng cao.

bottom of page